Vịnh Vân Phong – Vị Trí Địa Lý, Lịch Sử Hình Thành Và Dự Án Quy Hoạch Triệu Đô

Vị trí địa lý, lịch sử hình thành vịnh Vân Phong

Vịnh Vân Phong cách thành phố Nha Trang hơn 30 km về phía Bắc theo đường chim bay, cách 60 km theo đường bộ và 40 hải lý theo đường biển. Nằm trong giới hạn khoảng 109°10’÷109°26’ Đông và 120°29’÷120°48’ Bắc. Với nhiều hòn đảo lớn nhỏ nổi tiếng như Hòn Bịp (Đảo Điệp Sơn) , Hòn Ông (đảo Cá Voi), Bán đảo Đầm Môn, thôn Sơn Đừng (Xuân Đừng), Hòn Lớn, mũi Đôi…

Bản đồ Vịnh Vân Phong
Bản đồ Bắc Vân Phong , vịnh Vân Phong Vạn Ninh, Khánh Hòa

Phía tây của vịnh Vân Phong chính là phần kéo dài của dãy núi Trường Sơn cách bờ vịnh khoảng 20-30 km. Phía Đông Nam vịnh Vân Phong thông ra biển với độ rộng 17km, nó nằm giữa bán đảo Hòn Gốm, Hòn Lớn và đảo Cổ Cò. Đây là dải nước hẹp có chiều rộng khoảng 200m với độ sâu trung bình 25m. Phía Đông Bắc là bán đảo Hòn Gốm gồm các dãy núi và cồn cát kéo dài.

Vịnh Vân Phong có diện tích khoảng 150.000 ha trong đó diện tích mặt nước vùng vịnh khoảng 80.000ha và diện tích của đất liền khoảng 70.000ha. Khu vực này có địa hình phong phú đặc biệt là hệ thống đảo, bán đảo, vịnh sâu và kín gió, bờ và bãi biển, cồn cát hấp dẫn với hệ sinh thái đa dạng như rừng nhiệt đới, rừng ngập mặn, động thực vật biển nông ven bờ.

Với vị trí địa lý thuận lợi cùng nhiều địa danh nổi tiếng Vịnh Vân Phong hứa hẹn là nơi thu hút đầu tư các dự án lớn hàng triệu đô. Không chỉ có vị trí địa lý thuận lợi trong phát triển du lịch với hàng chục hòn đảo, cồn cát lớn nhỏ khác nhau với độ sâu tự nhiên từ 15-20m. Khu vực cảng rộng lên tới 43.500 héc ta gấp 3 lần so với vịnh Cam Ranh. Vịnh Vân Phong cũng chính là điểm cực đông của bán đảo Đông Dương là vùng biển Việt Nam gần nhất với các đường biển của quốc tế. Điều này tạo điều khiện rất thuận tiện cho việc giao thương quốc tế.

Bên cạnh đó với dự án Vịnh Vân Phong khi được phát triển thành đặc khu kinh tế cũng sẽ chính là trung tâm phát triển kinh tế tạo đòn bảy phát triển cho cả khu vực miền Trung nghèo khó, thiên tai quanh năm. Từ một trong những vùng quê nghèo hẻo lánh, nhiều nơi quanh vịnh Vân Phong được mở rộng và biết đến nhờ dự án quy hoạch triệu đô từ đây.

Vịnh Vân Phong và quy mô dự án lên đến hàng triệu đô

Sau nhiều năm chờ đợi phê duyệt các đề xuất dự án ngày 16-12-2017 Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa xây dựng đề án về đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong để sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc Hội. Trong chuyến thăm tỉnh Khánh Hòa lần này chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề cập tới lộ trình xây dựng dự án đơn vị hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong (Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong). Trong báo cáo với chủ tịch quốc hội Ông Lê Đức Vinh, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đưa ra đề nghị với quốc hội cho phép điều chỉnh quy mô để lấy toàn bộ diện tích huyện Vạn Ninh gồm 111.000 ha với dân số trên 128.000 người của 13 xã, thị trấn để xây dựng đặc khu kinh tế tỉnh Khánh Hòa. Số vốn đầu tư xây dựng đặc khu cũng rất lớn lên tới 115.000 tỉ đồng vì vậy việc mở rộng diện tích cả huyện Vạn Ninh sẽ giúp phát triển được quy mô dự án rộng hơn cho dự án có đủ không gian quy hoạch.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết quốc hội đang chỉ đạo làm luật đơn vị kinh tế đặc biệt, đồng thời chuẩn bị 3 nghị quyết để thành lập 3 đặc khu. Nhà nước xây dựng 3 đặc khu kinh tế bao gồm có Vân Đồn (Quảng Ninh) và Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong của Khánh Hoà là một trong những khu hành chính – kinh tế đặc biệt, được xác định sẽ là nơi tạo đòn bẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ cho cả miền Trung.

Toàn cảnh một góc Vịnh Vân Phong
Cảnh chụp từ trên cao của Băc Vân Phong

Với tổng diện tích lớn của vịnh khoảng 46.000ha và những lợi thế từ vị trí địa lý đã nêu ở trên – Vịnh Vân Phong là địa điểm rất thuận tiện và là một trong những vùng vịnh tự nhiên tốt nhất vùng Đông Á. Với những lợi thế tuyệt vời này Bắc Vân Phong hội tụ đầy đủ điều kiện để trở thành một trong những trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế. Trở ngại lớn về cơ sở hạ tầng tại đây cũng sẽ nhanh chóng được cải thiện đề án xây dựng đặc khu kinh tế – hành chính mà quốc hội đưa ra. Đây nhất định sẽ trở thành dự án lớn nhất với đặc khu kinh tế tỉnh Khánh Hòa từ trước đến nay.

Theo đề án và quy hoạch tổng thể, dự án xây dựng đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong sẽ được phát triển kinh tế tổng hợp và đa ngành. Ông Hoàng Đình Phi, Trưởng ban Khu kinh tế Vân Phong cho biết, dự án vịnh Vân Phong được Chính phủ thành lập, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đến năm 2030, với tổng diện tích khoảng 150.000 ha, bao gồm 70.000 mặt đất, còn lại là diện tích mặt nước, thuộc thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh, phía Bắc tỉnh Khánh Hòa.

Đây cũng là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực với cảng trung chuyển container quốc tế, công nghiệp lọc hóa dầu, trung chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, kết hợp phát triển kinh tế du lịch – dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng hải sản và các ngành kinh tế khác…

Tính đến hiện tại đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong đã thu hút được 145 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký là 1,47 tỷ USD, vốn thực hiện là gần 630 triệu USD, đạt 42% vốn đăng ký. Ngoài ra, hiện đang thực hiện thủ tục đầu tư cho các dự án có quy mô lớn, với tổng vốn đăng ký khoảng 6,8 tỷ USD như: Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 (2 tỷ USD) của Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản); Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong (4,8 tỷ USD), liên doanh giữa Petrolimex và Nippon Oil Energy (Nhật Bản).

bản đồ cơ cấu kinh tế đặc khu Bắc Vân Phong
Bản đồ chi tiết cơ cấu kinh tế đặc khu Bắc Vân Phong

Đặc khu hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong được quy hoạch xây dựng tại khu vực phía Bắc của Khu kinh tế Vân Phong, với diện tích dự kiến khoảng 66.000 ha, trong đó có 19.000 ha đất, còn lại là diện tích mặt nước.

So với cơ sở hạ tầng của Vân Đồn & Phú Quốc, tại khu vực Bắc Vân Phong còn khá khiêm tốn. Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong sẽ ưu tiên phát triển: cảng biển quốc tế; trung tâm tài chính quốc tế; trung tâm dịch vụ – du lịch hiện đại có casino; có dịch vụ y tế, giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế; phát triển công nghệ cao và chuyển giao công nghệ ngang tầm thế giới.

Không gian phát triển của khu kinh tế sẽ tập trung chủ yếu tại hai khu đó là khu vực Bắc Vân Phong tập trung tại Bán đảo Hòn Gốm, khu vực Đại Lãnh, khu vực Tu Bông và thị trấn Vạn Giã; khu vực Nam Vân Phong tập trung tại khu vực Đông Bắc thị xã Ninh Hòa và xã Ninh Phước. Dự báo quy mô danh số của khu kinh tế đến năm 2020 sẽ vào khoảng 260.000 người, năm 2030 sẽ tăng lên khoảng 325.000 người.

0909154946