Bắc Vân Phong – Top 3 Cảng Biển Lớn Nhất Việt Nam Đang Được Săn Lùng

Bắc Vân phong và thế mạnh cảng biển quốc tế

Sở dĩ lý do cái tên Bắc Vân Phong lọt top tìm kiếm thời gian gần đây phần lớn do thể mạnh cảng biến quốc tế. Động lực phát triển của đặc khu này đến từ lợi thế Vịnh Vân phong có cảng lớn nhất khu vực. Không những có diện tích lớn khoảng 46.000 ha bao gồm cả diện tích mặt nước và đất vùng bờ, đây còn là một vịnh nước sâu, kín và chắn gió tốt, rất ít bị ảnh hưởng bởi bão từ biển Đông đổ về, đảm bảo độ an toàn cho mọi hoạt động ven vịnh. Không chỉ có thế, vịnh Vân Phong còn có độ sâu trung bình lý tưởng ở 20-27m khiến nơi đây được mệnh danh là cảng có mực nước sâu nhất Việt Nam, là một trong những vịnh tự nhiên tốt nhất vùng Đông Á.

Đặc điểm về địa chất vô cùng đạt chuẩn. Thế nhưng Vịnh Vân Phong lại còn có một vị trí đắc địa của những cảng biển mang tầm cỡ quốc tế. Hầu hết việc lựa chọn những đặc khu kinh tế hay cảng biển quốc tế ở các nước phát triển trên thế giới đều nằm ở các vị trí ven biển hoặc những giao điểm giao thông lớn gồm cả đường thủy, đường bộ, đường sắt và đường hàng không.

Cảng quốc tế Vân Phong là nơi hội tụ đầy đủ các đặc điểm địa lý tuyệt vời như vậy. Đặc khu Bắc Vân Phong có vị trí thuộc trung tâm khu vực châu Á – Thái Bình Dương; gần các tuyến hàng hải quốc tế quan trọng; nằm ở cực Đông của quốc gia và bán đảo Đông Dương; từ đây có thể kết nối giao thương hàng hoá thuận lợi với các vùng trong cả nước qua hệ thống giao thông trục chính sẵn có như: đường bộ Quốc lộ 1A, đường bộ cao tốc Bắc – Nam; Quốc lộ 26 kết nối vùng Tây Nguyên.

Khu vực Bắc Vân Phong cũng có nhiều thuận lợi trong giao thông khi gần tuyến đường sắt Bắc – Nam và Cảng hàng không Tuy Hòa (Phú Yên) kết nối với Khánh Hòa; đặc biệt là dễ dàng kết nối với các quốc gia trên bán đảo Đông Dương qua đường bộ, kết nối các quốc gia khác trong khu vực qua đường biển.

Một trong 3 cảng lớn nhất việt nam và có quy mô trong khu vực Thái Bình Dương

Sau Khu kinh tế Bắc Vân Phong có tổng diện tích khoảng 150.000 ha, bao gồm 70.000 ha mặt đất, còn lại là diện tích mặt nước thuộc Ninh Hòa, phía Bắc tỉnh Khánh Hòa. Cảng quốc tế vân phong thuộc khu vực Vịnh Vân Phong, cũng là một phần của đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong, là dự án cảng trung chuyển quốc tế lớn nhất Việt Nam. Theo các nhà hoạch định, Vịnh Vân Phong có tiềm năng lớn cho việc xây dựng một cảng trung tâm xuất nhập hàng hóa.

Cảng Vân Phong gồm hai khu bến: Khu bến Mỹ Giang nằm ở phía Nam Vịnh Vân Phong: chuyên dùng cho dầu và các sản phẩm dầu. Năng lực tiếp nhận tàu chở hàng lỏng đến 350.000 DWT và dự kiến vào năm 2020 là 400.000 DWT. Còn khu bến Dốc Lết, Ninh Thủy nằm ở phía Tây Nam Vịnh Vân Phong chuyên dùng cho hàng hóa rời.

Cảng đang được xây dựng

Theo đánh giá tại Đề án thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt do UBND tỉnh Khánh Hoà dự thảo, Bắc Vân Phong là khu vực có vị trí chiến lược về kinh tế, có lợi thế so sánh về vị trí địa lý để phát triển mạnh kinh tế biển kết hợp đảm bảo an ninh quốc phòng.

Vịnh Vân Phong có cảng lớn nhất khu vực đã trở thành một trong những vịnh tự nhiên được đánh giá tốt nhất vùng Đông Á, mở cửa hướng ra Biển Đông, gần ngã ba các tuyến hàng hải, quan trọng như châu Âu – Bắc Á, Châu Úc – Đông bắc Á và Đông Nam Á – Đông Bắc Á; có vị trí tâm điểm toả đến hầu hết các trung tâm kinh tế lớn của khu vực, là điểm hội tụ của các cảng biển khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Với những tiềm năng như vậy, trong tương lai không xa, vịnh Vân Phong sẽ là một điểm nhấn trong phát triển đặc khu kinh tế tại miền Trung và là môt con rồng châu Á thứ hai. Vì vậy mà có thể nói cảng biển có mực nước sâu nhất Việt Nam này xứng đáng được lọt top 3 cảng biển lớn nhất Việt Nam đang được săn lùng cùng với Vân Đồn và Phú Quốc.

0909154946